TP.HCM tiếp tục làm đầu mối kết nối cung cầu hàng hóa giữa các địa phương

(CLO) Tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình hợp tác thương mại giữa TP.HCM với các tỉnh, thành giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra ngày 24/9/2020, TP.HCM tiếp tục tổ chức kết nối cung – cầu hàng hóa với các tỉnh, thành trong cả nước.
Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM và các tỉnh, thành tham gia chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2021 - 2025
Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM và các tỉnh, thành tham gia chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2021 – 2025

Với vị thế là đầu mối kết nối, TP.HCM đã đồng hành, hỗ trợ tích cực các tỉnh, thành thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện liên kết sản xuất – tiêu thụ hàng hóa thông qua Chương trình hợp tác thương mại giữa TP.HCM với các tỉnh, thành được triển khai từ năm 2011.

Sau 5 năm triển khai, chương trình hợp tác thương mại này được đánh giá là một trong những giải pháp đột phá tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho nông sản, cung ứng nguồn hàng với giá cả ổn định, góp phần thúc đẩy sản xuất – kinh doanh. Đến nay, đã có 3.193 hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các bên, với giá trị thực hiện ước đạt bình quân 4.500 tỉ đồng/năm.

Thông qua chương trình Hợp tác thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành, nhiều địa phương đã phát huy hiệu quả, tạo được mối quan hệ hợp tác toàn diện trên lĩnh vực thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đông – Tây Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong liên kết đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và là cầu nối giao thương, cung-cầu hàng hóa, bình ổn thị trường khu vực, cùng cả nước thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (ngoài cùng bên trái) và Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ (ngoài cùng bên phải) tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm chủ lực của TP.HCM
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (ngoài cùng bên trái) và Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ (ngoài cùng bên phải) tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm chủ lực của TP.HCM

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, cú đánh bồi của covid-19 đã tác động lớn đến các hoạt động dịch vụ thương mại trên toàn quốc nhưng không vì thế mà tinh thần và sự chủ động chuẩn bị các phương án sáng tạo cho sự phục hồi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Bằng chứng là có đến hơn 1.000 doanh nghiệp của 41 tỉnh, thành đã mang theo nhiều sản phẩm, đề án và những dự kiến hợp đồng đến hội nghị lần này để tham gia kết nối cung cầu hàng hóa năm 2020.

Đề cập đến kế hoạch 5 năm tiếp theo (2021 – 2025) của chương trình, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – bà Nguyễn Huỳnh Trang, cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp mới, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành phố và các tỉnh, thành liên kết hợp tác, tiến đến liên kết sản xuất, liên kết xuất khẩu.

Đặc sản của TP.Đà Nẵng tham gia kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh thành năm 2020
Đặc sản của TP.Đà Nẵng tham gia kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh thành năm 2020

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức lưu ý, hiện cả nước bước vào thời kỳ hội nhập sâu hơn và rộng về kinh tế khi Việt Nam đã ký kết, tham gia 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là những FTA thế hệ mới với nội dung toàn diện và sâu sắc hơn.

Quá trình gỡ bỏ dần rào cản thuế quan và phi thuế quan theo các FTA mang đến kỳ vọng mở rộng thị trường cho cả xuất khẩu – nhập khẩu và phân phối nội địa. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho DN Việt, đòi hỏi DN nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể đủ sức cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đối thủ lớn. Trong đó, liên kết để phát triển là giải pháp quan trọng tăng sức cạnh tranh của các DN.

Khu trưng bày đặc sản xứ dừa khá ấn tượng của tỉnh Bến Tre
Khu trưng bày đặc sản xứ dừa khá ấn tượng của tỉnh Bến Tre

Hội nghị kết nối cung cầu năm 2020 kéo dài đến ngày 27/9/2020, trong thời gian  diễn ra sự kiện có hàng ngàn mặt hàng nông sản an toàn, đặc sản thế mạnh của các địa phương lân cận trưng bày, giới thiệu trực tiếp đến đối tác và người tiêu dùng.

https://congluan.vn/tphcm-tiep-tuc-lam-dau-moi-ket-noi-cung-cau-hang-hoa-giua-cac-dia-phuong-post98370.html

                                                                                                                                                                  Thanh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902.554.339