Tiếp nhận người từ vùng dịch đến thành phố Đà Nẵng theo quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ

Việc tiếp nhận người từ vùng dịch đến thành phố Đà Nẵng phải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, không để xảy ra lây lan dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người dân Đà Nẵng. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 7-7.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, chủ trì cuộc họp

Không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn thành phố, trong kỳ báo cáo phát hiện một trường hợp lái xe hàng ở Vĩnh Long dương tính, từng đến Đà Nẵng để giao hàng ở chợ Đầu mối Hòa Cường ngày 30-6-2021. Sau ngày đó đến nay, người này không đến Đà Nẵng nữa. Ngày 5-7 tài xế này có kết quả xét nghiệm dương tính tại Vĩnh Long. Ngay sau khi nhận tin báo, các ngành chức năng đã tiến hành truy vết, xét nghiệm 71 F2 và F liên quan tại Đà Nẵng, kết quả 71/71 âm tính. Hiện nay, công tác điều tra liên quan đến trường hợp tài xế này đang tiếp tục được khẩn trương thực hiện.

Bên cạnh đó, có một trường hợp lái xe Quảng Ngãi có lịch trình ra Huế, lấy mẫu test nhanh và PCR cho kết quả dương tính ngày 6-7-2021 tại Quảng Ngãi. Trường hợp này không dừng chân tại Đà Nẵng, chỉ ăn cơm tại Huế nhưng bàn bên cạnh có 6 người của Kho hoá chất mỏ địa chất miền Trung (Hoà Khương, Hoà Vang). Trong 6 người này có 3 người ở Hoà Vang; công tác truy vết xác định được 3 trường hợp F1 và 9 trường hợp F2, hiện đã cách ly, đang tiến hành lấy mẫu.

Ngoài ra, có 2 trường hợp tài xế dương tính tại Bình Dương có lịch sử di chuyển đến thành phố Đà Nẵng; thông tin ban đầu chỉ giao xe ở chốt C4 gần cửa ô Hòa Nhơn, không vào thành phố. Hiện quận Cẩm Lệ đã thực hiện cách ly một tài xế đổi xe và huyện Hoà Vang đang giám sát sức khoẻ 100 người thuộc lực lượng làm việc tại chốt. Kết quả xét nghiệm lần 1 đối với 101 trường hợp trên vào ngày 6-7 đều âm tính.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 5389 ngày 7-7-2021 về việc tiếp nhận đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, trong đó đề nghị, UBND thành phố Hồ Chí Minh trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại cuộc họp

Theo Công văn 5389, tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được xem là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trên cơ sở trao đổi, tham mưu, đề xuất của các sở, ngành chức năng, Chủ tịch Lê Trung Chinh thống nhất chủ trương thực hiện đồng thời theo quy định cách ly hiện hành của thành phố Đà Nẵng và theo quy định tại Công văn 5389 của Bộ Y tế đối với người đến Đà Nẵng từ vùng dịch. Cụ thể, những trường hợp đến Đà Nẵng thông qua sự thống nhất giữa UBND thành phố Hồ Chí Minh và UBND thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly theo Công văn 5389; những trường hợp khác vẫn thực hiện cách ly tập trung 21 ngày như quy định hiện hành của thành phố.

Chủ tịch Lê Trung Chinh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu UBND thành phố về quy trình, những yêu cầu cần thiết khi tiếp nhận người từ thành phố Hồ Chí Minh theo Công văn 5389 của Bộ Y tế, trên tinh thần phải có đầy đủ thông tin về người được tiếp nhận như họ tên, ngày sinh, số CMND, địa chỉ, kết quả xét nghiệm…, và phải cam kết thực hiện đầy đủ, đúng quy định việc cách ly tại nhà. “Chúng ta rất chia sẻ, và sẵn sàng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong việc đưa người về Đà Nẵng, Tuy nhiên, việc thực hiện phải đảm bảo quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ, không để xảy ra lây lan dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người dân Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Đối với việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu các địa phương, sở, ngành chức năng tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa, tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các chốt ra/vào thành phố, bố trí đủ quân số của các lực lượng và trang thiết bị cần thiết, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các Tổ COVID-19 cộng đồng nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động tích cực hơn nữa; công an giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra những xe mang biển kiểm soát của các địa phương khác đang lưu thông tại Đà Nẵng.

“Hơn lúc nào hết, mỗi người dân, từng cán bộ, công chức, viên chức thành phố cần đề cao tinh thần trách nhiệm đối với công tác phòng, chống dịch của thành phố. Chúng ta làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn từ ngoài vào bao nhiêu thì sẽ giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố bấy nhiêu”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Liên quan vấn đề tiêm vaccine, theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện nay nhu cầu của các đơn vị mong muốn được tiêm vaccine rất lớn, trong khi lượng vaccine hiện có không đáp ứng đủ nhu cầu; do đó, đề nghị Sở Y tế tham mưu, đề xuất UBND thành phố danh mục các đối tượng tiêm vaccine, trên tinh thần ưu tiên những người trực tiếp tham gia lao động sản xuất, buôn bán dịch vụ, bên cạnh những đối tượng cần phải được tiêm vaccine theo quy định. “Sau khi những người trực tiếp tham gia lao động sản xuất, buôn bán dịch vụ được tiêm vaccine, chúng ta mới có cơ sở để xem xét mở lại toàn bộ các hoạt động, dịch vụ đời sống xã hội”, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố cũng giao quận Thanh Khê rà soát, đáng giá, thực hiện xét nghiệm lần cuối đối với những người trong các khu phong tỏa, làm cơ sở để gỡ bỏ phong tỏa theo đúng quy định.

Theo nguồn: https://danang.gov.vn/chinh-quyen/chi-tiet?id=44402&_c=3

NGÔ HUYỀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902.554.339