Quay lại CHỢ BÀ HOA – DẤU ẤN MIỀN TRUNG GIỮA LÒNG SÀI GÒN

Chợ Bà Hoa (chợ Phường 11) nằm trên con đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình là khu chợ được mệnh danh “Quảng Nam thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn. Hoạt động từ khoảng 6 giờ sáng và sau 17 giờ trở đi là hoạt động ẩm thực, chợ buôn bán những đặc sản dân dã nhưng vô cùng đặc sắc của mảnh đất của miền Trung nắng gió.

Chợ được người dân gọi bằng một cái tên khác, thân thuộc và giản dị: chợ Bà Hoa để ghi nhớ công lao của người phụ nữ đã thành lập nên khu chợ này từ những năm 1954. Đây là ngôi chợ tiêu biểu cho văn hóa người miền Trung, cụ thể là cộng đồng bà con người Quảng Nam làm ăn và sinh sống tập trung trên địa bàn quận. Nơi đây lưu giữ trọn vẹn hương vị mộc mạc, bình dị của ẩm thực miền Trung bằng hàng loạt các đặc sản hiếm hoi, khó tìm được ở Sài Gòn nhưng dân dã, mang đậm hương vị quê nhà. Từ những cây trái, rau củ, gia vị truyền thống, hũ mắm, dưa muối, khuôn đường bát, bánh ít, bánh ú, bánh thuẩn, bánh tổ, bánh rò, bánh xèo, chè và các món ăn vừa ngon vừa rẻ như mì Quảng, ram, lòng xào nghệ, hến xúc bánh tráng…Các lò nướng bánh tráng, bánh thuẩn luôn đỏ lửa để cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon, nóng hổi, giòn tan mà thấm đẫm hương vị ngọt ngào của quê nhà. Đặc biệt, các quầy hàng xung quanh chợ luôn có người vừa cắt, vừa bán sợi mì Quảng – một món ăn truyền thống không thể thiếu của người Quảng Nam.

Hình 1: Mì Quảng – món ăn không thể thiếu của người Miền Trung.

Hình 2, 3,4, 5,6: Các đặc sản dân dã, mang đậm hương vị xứ Quảng.

Những hàng ăn nhỏ tấp nập khách với nụ cười thân thiện, hồn hậu của cả người mua và người bán quyện trong rộn ràng thanh âm nguyên vẹn chất giọng phương ngữ của người xứ Quảng là một “đặc sản” rất khác lạ tại khu chợ này. Du khách sẽ thích thú khám phá các món ngon, còn những người con xứ Quảng thì bồi hồi hoài niệm về đất Quảng thân thương tuy xa mà gần.

Hình 7,8, 9,10: Nụ cười thân thiện, hồn hậu của tiểu thương chợ Bà Hoa.

Chợ Bà Hoa quận Tân Bình đã, đang và sẽ trở thành một dấu ấn miền Trung vô cùng đặc biệt ngay giữa lòng Sài Gòn. Không chỉ là một điểm đến ẩm thực đặc sắc, nơi đây còn là nét chấm phá sinh động tạo nên bức tranh văn hóa chợ và văn hóa Sài Gòn phong phú, hấp dẫn, đa màu sắc./.

Huỳnh Nguyễn Tường Vy – Phòng VHTT quận

                                                                                                     (Hình ảnh: Phương Lê).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902.554.339