Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch

Dân trí

 Khu vườn sân thượng 60m2 của anh Cường trở thành “cửa hàng mini” cung cấp rau xanh cho gia đình và 6 hộ hàng xóm trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

01:08
Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch

Anh Tô Quốc Cường (nhân viên kinh doanh, sinh năm 1988, sống ở TP Dĩ An, Bình Dương) là một người yêu thích thiên nhiên, trồng trọt. Cho nên, anh tự thiết kế, thực hiện một khu vườn trên sân thượng tầng 3 của gia đình. Tại đây, anh Cường dành 40m2 để canh tác thổ canh truyền thống và 20m2 để canh tác theo mô hình aquaponics.

Aquaponics là mô hình tích hợp đồng thời cả 2 hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên. Phân cá thải ra chuyển hóa bằng vi sinh vật cho ra dinh dưỡng giúp rau phát triển. Nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau sẽ được lọc sạch, giúp cá sống khỏe hơn.

Với những cây ưa nước, anh Cường trồng trên hệ aquaponics, còn cây ưa đất thì anh trồng thổ canh. Khu vườn 60m2 không chỉ cung cấp đủ rau xanh cho bữa ăn gia đình anh Cường mà còn đủ để tặng 6 hộ gia đình hàng xóm trong gần 2 tháng trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Cường không chỉ trồng rau phục vụ gia đình mà còn chia sẻ nguồn rau sạch tới hàng xóm.
Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trên khu vườn sân thượng này, anh Cường có 2 bồn nuôi cá, mỗi bồn có thể nuôi 50 – 100 con tùy kích cỡ. Cứ sau 3 – 4 tháng, gia đình có thể thu hoạch. Anh thường nuôi cá trê, cá mú Úc.
Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Tại vườn, anh cũng trồng một số trái cây như dưa lưới.

Từ năm 2010, anh Cường đã bắt đầu tìm mua hạt giống, thử trồng rau trong các thùng xốp. Sau nhiều lần thất bại, anh Cường cũng trồng thành công vườn rau tại nhà, đủ cung cấp rau xanh cho bữa ăn gia đình.

Đến năm 2017, khi biết đến mô hình aquaponics, anh Cường ấn tượng với đặc điểm sử dụng phân cá để làm dinh dưỡng trồng cây nên quyết định thử nghiệm.

Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Cường tham khảo kinh nghiệm của nhiều gia đình đã làm để tự thiết kế một hệ thống aquaponics cho khu vườn nhà mình.

“Với mô hình aquaponics, mình có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế để phù hợp với diện tích, điều kiện gia đình, chỉ cần đảm bảo yếu tố như: các chỉ số nước để cá sống khỏe, các chỉ số dinh dưỡng để cây phát triển tốt và một hệ vi sinh vật phát triển ổn định. Còn số hồ nuôi, số khay rau, cách nước chảy hoàn toàn có thể tùy biến”, anh Cường chia sẻ.

Chi phí đầu tư mô hình aquaponics thường tốn kém hơn nhiều so với canh tác truyền thống. Để tiết kiệm chi phí, anh Cường tìm mua lại các vật tư thanh lý như khay rau, thùng cá, máy bơm,… rồi trực tiếp bố trí, lắp đặt cho khu vườn nhà mình.

Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 5

Nhấn để phóng to ảnh

“Để đầu tư một hệ aquaponics nho nhỏ, khoảng 20m2 có thể tốn từ 20 – 50 triệu đồng. Với việc tự làm hệ thống từ đồ thanh lý, mình giảm được 50% chi phí”, anh Cường cho biết.

Theo anh Cường, do không thuê đơn vị tư vấn, lắp đặt nên anh gặp một số khó khăn như: vấn đề rò rỉ nước, mất điện khiến sủi oxy không hoạt động làm cá chết,… “Nếu có kinh phí thì tốt nhất bạn nên nhờ đơn vị tư vấn, lắp đặt, để tránh những rủi ro không đáng có; nên trang bị thêm nguồn điện dự phòng cho máy bơm, sủi oxy”, anh chia sẻ kinh nghiệm.

Theo anh Cường, để canh tác theo mô hình aquaponics hiệu quả thì cần bổ sung dinh dưỡng đúng cách và đủ.

“Aquaponics là mô hình hoạt động khép kín. Sau vòng tuần hoàn liên tục, chu trình nitơ khiến chất thải của cá chuyển hóa thành nitrat. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của của cây trồng còn cần các nhóm chất dinh dưỡng khác mà hệ không tự tổng hợp được” anh Cường cho biết.

Cho nên, đây là lý do anh thường xuyên bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng khác cho cây trồng như sữa hết hạn, nước vo gạo, dịch ủ chuối, dịch từ rác thải nhà bếp được ủ… hoặc một số loại dinh dưỡng hữu cơ dạng nước trên thị trường. “Tùy vào loại cây để mình bổ sung lượng dinh dưỡng khác nhau”, anh Cường cho hay.

Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Mỗi ngày, anh Cường dành khoảng 30 phút buổi sáng để chăm sóc, thu hoạch và 1 – 2 tiếng buổi tối để gieo hạt, cho cá ăn, bón phân cho cây trồng.
Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Cường ươm cây giống để trồng tại vườn.
Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Khu vườn sân thượng với cây xanh mơn mởn, tiếng nước chảy róc rách trở thành không gian thư giãn cho cả gia đình.
Làm vườn rau sạch, hái tặng hàng xóm suốt 2 tháng mùa dịch - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Những ngày ở nhà thực hiện giãn cách xã hội, 2 cậu con trai rất hào hứng lên vườn chăm cây, cho cá ăn cùng bố. “Khu vườn giúp các con gần gũi thiên nhiên, không phụ thuộc quá nhiều vào tivi, chơi game. Bản thân mình có không gian để thư giãn, giảm căng thẳng công việc”, anh Cường chia sẻ.

Theo nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/lam-vuon-rau-sach-hai-tang-hang-xom-suot-2-thang-mua-dich-20210810071550650.htm

Hương Thảo

Ảnh: NVCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902.554.339