Đà Nẵng nhắn gửi ‘Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không?

TTO – Bài thơ “Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không?” của cô giáo Ngọc Uyển với dòng tâm tư “Đà Nẵng gởi Sài Gòn yêu thương”, được nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh phổ nhạc và ca sĩ Quang Hào thể hiện.

Đà Nẵng nhắn gửi Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không? - Ảnh 1.

Hình ảnh Sài Gòn được tác giả đăng kèm với bài thơ đăng trên trang cá nhân

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Uyển (51 tuổi) hiện đang công tác tại Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), đã sáng tác bài thơ “Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không?” trong những ngày thành phố đông dân nhất nước đang căng mình trước đại dịch COVID-19.

Xin được mượn lời thơ, tiếng hát để chia sẻ bớt những khó nhọc trong đại dịch, mong Sài Gòn sớm bình an và đánh tan COVID-19.

Cô giáo Ngọc Uyển, Đà Nẵng

“Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không?/ Nước mắt, mồ hôi, nối giọt thành dòng/ Sông Sài Gòn bỗng dưng cuộn sóng/ Nếu mệt rồi, ngủ chút nhé, Sài Gòn ơi…

Chiều Sài Gòn đôi mắt vẫn âu lo/ Màu hoàng hôn giấu trong ngày hối hả/ Khe khẽ thôi chân mẹ đã mỏi rồi/ Tình yêu người vẫn chảy giữa ngàn khơi…

Sài Gòn ơi, nếu mà người có mệt/ Cả nước ôm người một chút sẽ khỏe thôi/ Rồi thành phố sẽ vươn mình mạnh mẽ/ Thương lắm Sài Gòn, yêu lắm Sài Gòn ơi”. 

Ca khúc “Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không?”

Bài thơ nhận được nhiều đồng cảm của người Đà Nẵng vì đã nói lên tâm tư họ dành cho Sài Gòn thời điểm hiện tại. Nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh đã nhanh chóng phổ nhạc cho những câu thơ trên và ca sĩ Quang Hào là người thể hiện.

Cả hai nghệ sĩ cũng đều là người Đà Nẵng. Dù chưa phải là bản thu âm chuẩn, nhưng lời ca trĩu nặng tình cảm của người Đà Nẵng trao gửi cho Sài Gòn lúc này cùng tiếng guitar mộc mạc khiến người nghe cảm động.

“Tôi xúc động khi nghĩ đến cảnh một thành phố náo nhiệt bỗng lặng mình chống dịch. Năm ngoái thời điểm này Đà Nẵng cũng như vậy, tôi đã từng cảm nhận sự lặng im đó nên thấu hiểu. Sài Gòn lại khác! Cứ mỗi ngày lại có vài trăm đến hơn nghìn ca thì quả thật lo lắm.

Khi mấy anh gửi ca khúc này thì đúng lúc Sài Gòn thực hiện giãn cách, nghĩ thương và muốn làm gì đó bởi nơi đây có rất nhiều anh em, bạn bè, bà con và cả người thân. Khi tập hát, đã có lúc rơm rớm nước mắt khi nhớ tới khung cảnh trống vắng ngoài đường thiếu bóng người, bao nhiêu hoàn cảnh phải đối diện khó khăn.Có thể bài hát chưa thật sự xuất sắc nhưng đã đạt được cái tình của tác phẩm. Vậy thôi, chỉ cần vậy là đủ rồi”, ca sĩ Quang Hào tâm sự với Tuổi Trẻ Online.

Đà Nẵng nhắn gửi Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không? - Ảnh 5.

 Phần phổ nhạc do nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khánh ở Đà Nẵng thực hiện

Còn nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh – người phổ nhạc cho ca khúc – chia sẻ: “Đọc được bài thơ của tác giả, dù chưa gặp mặt trước đó, tự nhiên thổn thức vì mấy ngày qua tôi luôn hướng về, theo dõi tin tức dịch bệnh ở Sài Gòn với tâm trạng bồn chồn, lo lắng…

Gặp được bài thơ rất thật như những tấm lòng của bà con miền Trung nói riêng và cả nước nói chung dành cho thành phố này, tôi đã nghỉ không xem bóng đá trận Anh và Đan Mạch để viết”.

Đà Nẵng nhắn gửi Sài Gòn ơi! Có mệt lắm không? - Ảnh 6.

Chị Ngọc Uyển cũng là tác giả của bài thơ “Đà Nẵng ngày bão giông”, được nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu phổ nhạc, mang đến nhiều cảm xúc trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng hồi tháng 7 năm ngoái

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, cô giáo Ngọc Uyển nói: “Lúc nghe tin TP.HCM phong tỏa toàn thành phố, các ca bệnh cứ tăng lên, tôi đã muốn viết đôi dòng để chia sẻ khó khăn và động viên bà con nói chung và bạn bè, người thân của mình đang sinh sống tại đây nói riêng.

Dù rất khó khăn, nhưng hãy vững tin rằng thành phố sẽ sớm khống chế được dịch và người dân bớt nhọc nhằn hơn, mọi chuyện xấu rồi cũng qua đi.

Tôi sáng tác bài thơ trong một buổi tối, rồi sau đó ông xã tôi đưa cho anh Khanh nhờ anh ấy phổ nhạc. Ngay sau đó, Quang Hào đã hát liền và quay bằng điện thoại. Bạn ấy có nói sau đây sẽ tiến hành hòa âm, phối khí để hoàn thành bản thu chất lượng hơn”.

Theo Nguồn báo tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/da-nang-nhan-gui-sai-gon-oi-co-met-lam-khong-20210710112352359.htm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902.554.339